Đông Trùng Hạ Thảo và cách nhận biết

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là “vua” của thảo dược là “biệt dược tiền tỷ” được dân gian truyền miệng có thể chữa được bách bệnh và ngày càng nhận được sự tin dùng của nhiều khách hàng. Vậy Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Cách để nhận biết được Đông Trùng Hạ Thảo thật-giả ra sao? 

Một số phương pháp Thiên Phúc nêu ra dưới đây phần nào sẽ giúp khách hàng nhận biết được Đông Trùng Hạ Thảo chính hãng.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm thuộc chi Cordyceps, vào mùa đông nấm này lây nhiễm – ký sinh sang ấu trùng sâu bướm (đông trùng), sẽ sử dụng chất dinh dưỡng trong vật chủ ấu trùng để sinh trưởng và vào mùa hạ phát triển thành hình nấm trên thân của ấu trùng sau đó giết chết vật chủ (hạ thảo).

Theo các nhà khoa học có hơn 600 loài Đông Trùng Hạ Thảo hiện trong đó chỉ có 2 loài nấm Cordyceps Millitaris và Cordyceps Sinensis là chứa các hoạt chất quý hiếm để tạo nên tên tuổi được mọi người biết đến hiện nay. 

 • Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Sinensis hiện chỉ thu hoạch được với sản lượng rất ít trong tự nhiên ở vùng Na Khúc Tây Tạng và đang dần bị tuyệt chủng do sự khai thác quá mức. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quốc gia nào nuôi trồng thành công chủng Cordyceps Sinensis.
 •  Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Militaris ngoài Việt Nam còn có rất nhiều quốc gia nuôi trồng thành công chủng này. Các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy cho chất lượng giống đến 90% hoặc cao hơn cả Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng tự nhiên. 

 

Các dạng Đông Trùng Hạ Thảo

Trên thị trường hiện có 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo chính:

 •  Đông Trùng Hạ Thảo ngoài tự nhiên: rất quý hiếm và có giá thành vài tỷ cho 1 kg do điều kiện tìm kiếm (chỉ có tại các vùng núi cao) bảo quản không bị thối hỏng và quá trình vận chuyển đều rất khó khăn.

 

 • Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng nhân tạo: Để giải quyết tình trạng khan hiếm hàng hóa cùng giảm giá thành của sản phẩm một số nhà khoa học trên thế giới đã nuôi trồng thành công chủng Cordyceps Militaris, trong đó có Việt Nam. 

 

Cách nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo 

Hiện nay trên thị trường có tới 60 -70% là những mặt hàng Đông Trùng Hạ Thảo kém chất lượng và không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng trở lên hoang mang trong việc chọn mua. Vậy cách đơn giản nhất để phân biệt được Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Sau đây là một số phương pháp đơn giản dễ thực hiện sẽ giúp khách hàng phân biệt được Đông Trùng Hạ Thảo.

Với Đông Trùng Hạ Thảo thật

 • Sự liên kết giữa đầu sâu và thân thảo sẽ có dự liên kết liền mạch giữa 2 bộ phận với nhau
 • Trên thân, có các vân được xếp thành từng hàng, rõ nét và ở giữa có lõi giống hình chữ V màu đen
 • Sẽ cảm thấy mùi thơm và tanh đặc trưng của nấm cùng vị ngọt nếu được nhai trực tiếp nấm Đông Trùng Hạ Thảo
 • Cầm trên tay sẽ cảm thấy nhẹ như cỏ khô

Với Đông Trùng Hạ Thảo giả:

 • Nấm Đông Trùng Hạ Thảo giả bạn sẽ thấy sự phân chia rõ rệt giữa thân thảo và đầu sâu
 • Do dùng khuôn nên các nên các nếp gấp sẽ không được tự nhiên và có phần bằng phẳng, sẽ không có lõi hình chữ V màu đen
 • Không mang mùi thơm đặc trưng của nấm mà chỉ là những mùi tổng hợp
 • Cảm giác cầm trên tay Đông Trùng Hạ Thảo giả có phần nặng hơn

Trên đây là một số cách nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo giúp khách hàng phân biệt được giữa hàng thật và hàng giả đơn giản nhất. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn nữa, việc đơn giản hơn cả là lựa chọn được cơ sở uy tín để mua sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo.

Công ty Dược Thảo Thiên Phúc là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo. Với bề dày thành lập hơn 10 năm, chúng tôi hiện nay đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người tiêu dùng trong nước và quốc tế bởi sản phẩm da dạng, chất lượng cao, uy tín.

Để được mua hàng chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ theo các thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC
VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt
Hotline: 0914 00 1080 / 0916 33 1080
Tổng đài tư vấn: 1900 25 25 85
Website: https://banikha.vn                  https://duocthaothienphuc.vn
Showroom và đại lý: cskh@banikha.vn hoặc admin@duocthaothienphuc.vn
Đăng ký CTV và Đại lý: cskh@banikha.vn hoặc admin@duocthaothienphuc.vn