Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật giả như thế nào?

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ VÀ CÁCH NHẬN BIẾT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHÍNH HÃNG

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một loại thảo dược quý hiếm, là “biệt dược tiền tỷ” được dân gian truyền miệng có thể chữa “bách hư bách tổn” và nhận được sự ưa chuộng của nhiều khách hàng. Vậy Đông Trùng Hạ Thảo là gì và làm sao để nhận biết được Đông Trùng Hạ Thảo thật-giả? Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số phương pháp giúp khách hàng có thể nhận biết được Đông Trùng Hạ Thảo chính hãng.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm đông dược quý, do nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên cơ thể ấu trùng của một số loài sâu bướm (thuộc chi Thitarodes Viette). Có thể hiểu nôm na: Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm thuộc chi cordyceps, vào mùa đông nấm này lây nhiễm sang ấu trùng sâu bướm (đông trùng), sử dụng chất dinh dưỡng trong vật chủ để sinh trưởng và phát triển, sau đó giết chết vật chủ, đợi mùa hạ mọc ra quả thể nấm (hạ thảo).

Theo các nhà khoa học Đông Trùng Hạ Thảo hiện có hơn 600 loài trong đó có 2 loài chứa các hoạt chất quý hiếm chính là Cordyceps millitaris và Cordyceps sinensis. 

 • Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps sinensis hiện chỉ thu hoạch được trong tự nhiên ở vùng Na Khúc Tây Tạng với sản lượng thu được từ 70-80kg và đang có dấu hiệu bị tuyệt chủng do bị khai thác quá mức. Cho đến nay vẫn chưa có quốc gia nào nuôi trồng thành công chủng này.
 •  Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps militaris hiện đã có một số quốc gia nuôi trồng thành công chủng này, trong đó có Việt Nam. Các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy cũng cho chất lượng tương đương Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên. 

Phân loại Đông Trùng Hạ Thảo như thế nào?

Trên thị trường hiện có 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo :

 •  Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên.
 • Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo.

Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên rất quý hiếm vì loại này chỉ mọc trên những vùng núi cao, quá trình thu hoạch trong tự nhiên rất khó khăn và vất vả, cùng với đó là giá trị dinh dưỡng trong Đông Trùng Hạ Thảo đã đẩy loại dược liệu này có giá thành rất cao và khó tìm kiếm.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm hàng hóa, giảm giá thành sản phẩm cũng như hạn chế hàng giả, hàng nhái, một số nhà khoa học trên thế giới đã nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps militaris, trong đó có Việt Nam. Sau đó chuyển giao công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm Đông Trùng Hạ Thảo trên thị trường.

VTV.VN: Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật và giả?

Để có thể chọn mua được đúng Đông Trùng Hạ Thảo chính hãng, khách hàng cần phải biết cách phân biệt được Đông Trùng Hạ Thảo. Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường có tới 60-70% là Đông Trùng Hạ Thảo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khiến nhiều khách hàng lo lắng. Vậy làm sao để có thể phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo? Sau đây là một số phương pháp giúp khách hàng phân biệt được Đông Trùng Hạ Thảo thật- giả.

Phân biệt bằng quan sát bên ngoài

 • Đông Trùng Hạ Thảo thật có đầu sâu và đầu thảo gắn với nhau một cách tự nhiên, không tìm thấy vết nối giữa 2 bộ phận này.
 • Đông Trùng Hạ Thảo thật dạng sâu có nhiều vân trên thân, 3 vân tạo thành một gập và được xếp thành từng hàng. Các đường vân rõ nét, ở giữa có lõi màu đen giống hình chữ V.
 • Đông Trùng Hạ Thảo giả do dùng khuôn nên các nếp gấp thường giao nhau bằng phẳng, không có lõi màu đen giống hình chữ V.
 •  Phân biệt bằng khứu giác
 • Đông Trùng Hạ Thảo khi ngửi sẽ có mùi nấm rơm và đậm mùi tanh của nấm hương.
 • Nếu là giả thì không cảm nhận được mùi này.
 •   Phân biệt bằng vị giác
 • Đông Trùng Hạ Thảo thật khi nhai trực tiếp sẽ có mùi thơm của nấm, càng nhai càng cảm thấy thơm và có vị ngọt. Còn Đông Trùng Hạ Thảo giả giống mùi đất sét, không có mùi thơm.
 • Phân biệt bằng đo trọng lượng Đông Trùng Hạ Thảo trên tay
 • Đông Trùng Hạ Thảo thật khi cầm trên tay, chỉ cần lắc nhẹ bạn sẽ cảm thấy như cỏ khô, nếu cảm thấy tay nặng thì đó là Đông Trùng Hạ Thảo giả.
 • Trên đây là một số cách giúp khách hàng phân biệt được hàng thật, thật giả. Tuy nhiên để đảm bảo hơn nữa, quý khách nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua sản phẩm.

Công ty Dược Thảo Thiên Phúc là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo. Với bề dày thành lập hơn 10 năm , chúng tôi hiện nay đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người tiêu dùng trong nước và quốc tế bởi sản phẩm da dạng, chất lượng cao, uy tín.

Để được mua hàng chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ theo các thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC
VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt
Hotline: 0914 00 1080 / 0916 33 1080
Tổng đài tư vấn: 1900 25 25 85
Website: https://banikha.vn                  https://duocthaothienphuc.vn
Showroom và đại lý: cskh@banikha.vn hoặc admin@duocthaothienphuc.vn
Đăng ký CTV và Đại lý: cskh@banikha.vn hoặc admin@duocthaothienphuc.vn