Nghiên Cứu Mới Về Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là loại thảo dược với nhiều lợi ích đối sức khỏe con người, tuy nhiên loại thảo dược này trong tự nhiên chỉ mọc ở những vùng núi cao 3.500-4.00m so với mực nước biển với giá thành đắt đỏ, sản lượng thu hoạch được ngày càng ít. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, từ năm 1995 đã có một số quốc gia nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo trong phòng thí nghiệm và được nhân rộng mô hình, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực Đông Trùng Hạ Thảo.

Đông Trùng Hạ Thảo có phải loại nào cũng tốt?

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một loại nấm ký sinh trên động vật, vào mùa đông bào tử nấm thuộc chi cordyceps xâm nhập vào ấu trùng sâu bướm, sử dụng chất dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng sâu khiến chúng chết đi, đến mùa hè, bào tử nấm nhô lên mặt đất và phát triển mạnh mẽ trên xác sâu non.

Theo báo cáo gần đây nhất, các nhà khoa học đã phát hiện có hơn 600 loài nấm Đông Trùng Hạ Thảo nhưng chỉ có 2 chủng là cordyceps sinensis và cordyceps militaris được coi là Đông Trùng Hạ Thảo, những loại còn lại chỉ được gọi là Trùng Thảo vì giá trị của nó không cao.

Toàn bộ phần dược chất quý hiếm trong Đông Trùng Hạ Thảo đều nằm ở phần nấm, trong đó hoạt chất cordycepin là quan trọng nhất, quyết định chất lượng của Đông Trùng Hạ Thảo.

Thành phần dược liệu trong Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên

Các phân tích hóa học  cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có chứa tới 17-19 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Si, Ka…), 28 acid béo bão hòa và không bão hòa, các loại vitamin như B, A, C, D, K, E…các chất vô cơ và hữu cơ như K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn…, các hoạt chất như selen, adenosine, d-manitol,… có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên cho cơ thể, chống viêm nhiễm, bảo vệ gan thận, hệ tim mạch, ổn định đường huyết, tăng cường chức năng sinh lý ở nam và nữ, bồi bổ sức khỏe… Ngoài ra, những hoạt chất này còn có thể hạn chế tác hại của tia tử ngoại, chất phóng xạ….

Đặc biệt, hoạt chất cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng ức chế sự phân hạch các tế bào, khối ác tính, hỗ trợ điều trị ung thư và tiêu diệt các tế bào ung thư, bảo vệ tuyến tụy. 

Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Phúc – Vương dược mang thương hiệu Việt

Đông Trùng Hạ Thảo là loài dược liệu quý với nhiều tác dụng đến sức khỏe con người, được các chuyên gia đánh giá cao và được sử dụng vào quá trình chữa các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên loại thảo dược này đang có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu, cùng với đó là vấn đề thu hoạch quá mức của người dân, quá trình tìm kiếm trong tự nhiên gặp nhiều khó khăn, vất vả đã đẩy giá sản phẩm lên rất cao. 

Năm 2010 Công Ty Dược Thảo Thiên Phúc đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo chủng cordyceps militaris trên nhộng tằm và cơ chất tổng hợp với các nguyên liệu là gạo lứt, nước dừa, bột nhộng tằm và bổ sung thêm hàm lượng nhỏ vi lượng. Các nguyên liệu trên đều có sẵn trong nước, có thể dự trữ quanh năm, do đó có thể hoàn toàn chủ động cho việc triển khai sản xuất số lượng lớn.

Năm 2011, sau nhiều thí nghiệm thất bại, Công ty Dược thảo Thiên Phúc đã nuôi cấy thành công quả thể Đông Trùng Hạ Thảo trên cơ chất tổng hợp trong điều kiện phòng thí nghiệm, tạo tiền để nhân rộng mô hình nuôi cấy với quy mô công nghiệp.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, Đông Trùng Hạ Thảo chủng cordyceps militaris có hàm lượng hoạt chất sinh học như cordycepin tương đương, thậm chí còn cao hơn chủng cordyceps sinensis. Như vậy, có thể nói Đông Trùng Hạ Thảo của Việt Nam tự nuôi trồng có nhiều hoạt chất hơn cả Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên.

Ưu điểm của Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Phúc

Công nghệ nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo  nhân tạo với quy mô công nghiệp có ưu điểm là:

  • Chủ động được nguồn nguyên liệu cho sản xuất, chất lượng sản phẩm ổn định.
  • Nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản xuất như gạo lứt, nước dừa, bột nhộng tằm, chất bổ sung…. đều sẵn có trong nước nên có thể chủ động khi tiến hành sản xuất quy mô lớn.
  • Dây chuyền công nghệ  sử dụng các trang thiết bị thông dụng trong nuôi cấy và sản xuất nấm dược liệu như nồi hơi công nghiệp, thiết bị khử trùng, hệ thống phun sương, điều hòa…hoàn toàn có thể mua ở trong nước.
  • Các thông số về điều kiện nuôi trồng nhân tạo như nhiệt độ , độ ẩm , ánh sáng hoàn toàn có thể kiểm soát nhờ máy móc và thiết bị giúp năng suất và chất lượng sản phẩm được giữ ổn định .
  • Quá trình nuôi cấy sử dụng các nguồn nguyên liệu sạch, được kiểm định rõ ràng, hoàn toàn không sử dụng các chất kích thích hay bảo quản, do đó sản phẩm sau nuôi cấy đều đáp ứng được các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của bộ y tế.

Cửa hàng bán Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Phúc

Công ty Dược Thảo Thiên Phúc là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo. Với bề dày thành lập hơn 10 năm , chúng tôi hiện nay đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người tiêu dùng trong nước và quốc tế bởi sản phẩm da dạng, chất lượng cao, uy tín.

Để được mua hàng chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ theo các thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC
VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt
Hotline: 0914 00 1080 / 0916 33 1080
Tổng đài tư vấn: 1900 25 25 85
Website: https://banikha.vn                  https://duocthaothienphuc.vn
Showroom và đại lý: cskh@banikha.vn hoặc admin@duocthaothienphuc.vn
Đăng ký CTV và Đại lý: cskh@banikha.vn hoặc admin@duocthaothienphuc.vn